Vi cá là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu ăn vi cá có được không? Chắc hẳn đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Dưới đây, Thai Village sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.
Trước khi tìm hiểu bầu ăn vi cá có được không, hãy tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của món ăn này nhé.
Vi cá là một trong những loại thực phẩm quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Vi cá được lấy từ vây cá mập, thường là cá mập đuối, cá mập hổ, cá mập vây đen,...
Vi cá có hàm lượng chất đạm cao, chiếm khoảng 70-80%. Chất đạm trong vi cá là protein hoàn chỉnh, cung cấp đầy đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể. Vi cá chứa nhiều chất béo tốt, bao gồm omega-3, omega-6,... Các chất béo này có tác dụng tốt cho tim mạch, não bộ và hệ miễn dịch.
Vi cá là một nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp xương chắc khỏe. Vi cá cũng chứa nhiều phosphor, một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương và răng. Vi cá là một nguồn cung cấp kẽm tốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vi cá cũng chứa nhiều selen, một khoáng chất giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do.
Vi cá là một thực phẩm bổ dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Các chất béo tốt trong vi cá giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, từ đó bảo vệ tim mạch. Các chất béo tốt trong vi cá cũng giúp bảo vệ não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
Canxi và phosphor trong vi cá giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương. Kẽm và selen trong vi cá giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Tuy nhiên, vi cá cũng có một số tác dụng phụ, chẳng hạn như: có thể gây dị ứng cho một số người, có thể làm tăng huyết áp và gây khó tiêu ở một số người. Do đó, những người có tiền sử dị ứng, huyết áp cao, khó tiêu nên thận trọng khi sử dụng vi cá.
Vi cá mập là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng vi cá. Những đối tượng sau đây nên sử dụng vi cá:
Ngoài ra, vi cá mập cũng có thể được sử dụng cho những người có nhu cầu bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng vi cá mập theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Chỉ nên sử dụng vi cá mập đã qua chế biến, không nên sử dụng vi cá mập sống. Sử dụng vi cá mập với liều lượng phù hợp, không nên sử dụng quá nhiều. Không sử dụng vi cá mập cho những người bị dị ứng với hải sản.
Vi cá mập là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên cần sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Vi cá mập có tác dụng bổ sung canxi, sắt, vitamin, khoáng chất cho mẹ bầu và trẻ nhỏ, giúp thai nhi và trẻ nhỏ phát triển khỏe mạnh. Không sử dụng vi cá mập cho phụ nữ đang cho con bú hoặc đang mang thai 3 tháng đầu.
Vi cá là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm protein, canxi, sắt, vitamin A, vitamin D,... Những dưỡng chất này rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Vi cá có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn vi cá với lượng vừa phải, khoảng 20-30g/ngày. Không nên ăn quá nhiều vi cá vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như táo bón, nóng trong người,...
Lưu ý quan trọng ở đây là trong khoảng thời gian đang cho con bú và đang mang thai 3 tháng đầu thì không nên ăn vi cá. Vì đây là giai đoạn quan trọng, trong vi cá có chưa làm lượng nhất định thuỷ ngân.
Tuy nhiên, hàm lượng thủy ngân trong vi cá ở mức thấp, không gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bình thường, nhưng đối với phụ nữ mang thai, nhiễm thủy ngân có thể gây ra những biến chứng không tốt cho thai nhi. Nếu người mẹ bị nhiễm thủy ngân, cụ thể trong vòng ba đến bốn tháng đầu, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của đứa trẻ sau này. Những đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi thủy ngân sẽ có những dấu hiệu như chậm đi, chậm nói và các vấn đề hoạt động về tư duy.
Nếu ăn những loại vi cá kém chất lượng có hàm lượng metyl thủy ngân cao thì chỉ nên giới hạn trong vòng 150gram cho nửa tháng đối với các loại vi cá.
Như vậy câu trả lời bầu ăn vi cá là nếu sử dụng vi cá có nguồn gốc rõ ràng, an toàn thì đây hoàn toàn có thể là nguồn dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn 6 tháng cuối thai kỳ nếu ăn với hàm lượng vừa phải.
Chế độ ăn uống của bà bầu rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Bà bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thai nhi. Những loại thực phẩm bà bầu nên ăn:
Những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn:
Trên đây, Thai Village đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bà bầu ăn vi cá có được không? Mang thai là giai đoạn quan trọng, bà bầu cần lưu ý chế độ ăn uống để cung cấp đủ dưỡng chất cho hai mẹ con. Tại nhà hàng Thai Village chúng tôi đem đến những món ăn tươi ngon, an toàn, dinh dưỡng từ các loại hải sản, thịt nai, thịt gà,... các loại soup đầy dưỡng chất. Hãy đến nhà hàng của chúng tôi để thưởng thức món ăn ngon nhé.
Thông tin liên hệ
THAI VILLAGE TP.HCM
Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.
Tel: (028) 3825 6704
Hotline: 0919 999 382
Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn