Điểm danh 3 món bào ngư nướng Phú Quốc siêu hấp dẫn

29/01/2024

Phú Quốc được mệnh danh là "thiên đường du lịch" của Việt Nam với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp và nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, bào ngư là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của hòn đảo xinh đẹp này. Bào ngư là loại hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Trong đó món bào ngư nướng Phú Quốc là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Bài viết này Thai Village sẽ giới thiệu đến bạn các món nướng siêu hấp dẫn. 



Cách 1 - Bào ngư nướng mỡ hành

Bào ngư nướng mỡ hành là món ăn đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn này được chế biến từ những con bào ngư tươi ngon, được nướng chín trên bếp than hồng. Khi chín, bào ngư nướng Phú Quốc có mùi thơm đặc trưng, thịt bào ngư mềm ngọt, béo ngậy.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu:

  • Bào ngư tươi: 500g
  • Hành lá
  • Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay, muối, dầu ăn

2. Các bước thực hiện

Nên chọn mua bào ngư tươi ngon, có màu sắc hồng nhạt, thịt săn chắc. Bào ngư rửa sạch, cắt bỏ phần chân và ruột. Ướp bào ngư với nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. 

Làm nóng bếp than hồng, cho bào ngư lên nướng chín. Nướng bào ngư trên bếp than hồng sẽ giúp bào ngư chín đều và thơm ngon hơn. Nướng bào ngư trên bếp than hồng sẽ giúp bào ngư chín đều và thơm ngon hơn. Khi bào ngư chín vàng, rưới mỡ hành lên trên và thưởng thức.

Cách làm mỡ hành: hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Cho hành lá vào chảo cùng với một ít dầu ăn, phi thơm. Thêm một ít muối và đường vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Bào ngư nướng mỡ hành ngon nhất khi ăn nóng. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.


Cách 2 - Bào ngư nướng Phú Quốc phô mai

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200gr bào ngư tươi
  • 50gr phô mai mozzarella
  • 20gr bơ lạt
  • 1 củ hành tím
  • 1/2 củ gừng
  • 1 ít hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu hào, rượu trắng


2. Các bước thực hiện

Bào ngư rửa sạch, để ráo nước. Hành tím và gừng bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Cho 1 ít nước vào nồi, đun sôi. Cho bào ngư vào nồi hấp khoảng 5 phút cho bào ngư chín sơ. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Cho bào ngư vào vỏ, phết một lớp bơ lên trên. Rắc hành tím, gừng băm nhỏ lên trên. Rắc phô mai mozzarella lên trên. Nếu không có phô mai mozzarella, bạn có thể dùng các loại phô mai khác như cheddar, parmesan,... 

Nướng bào ngư trong khoảng 10 phút cho phô mai chảy và vàng đều. Bạn có thể dùng lò than nướng bào ngư thay cho lò nướng. Bào ngư nướng phô mai có màu vàng ươm, phô mai chảy ra thơm ngậy. 

Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào bào ngư nướng Phú Quốc như sốt mayonnaise, tương ớt,... để món ăn thêm phần hấp dẫn. Bào ngư chín mềm, ngọt thanh, hòa quyện với vị béo ngậy của phô mai và các gia vị đậm đà. 


Cách 3 - Bào ngư nướng sốt dầu hào

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bào ngư
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 ít hành lá, ngò rí

2. Các bước thực hiện

Bào ngư mua về rửa sạch, loại bỏ phần ruột đen bên trong. Sau đó, dùng dao cắt bào ngư thành các miếng vừa ăn. Cho 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào chén, khuấy đều cho tan.

Cho bào ngư lên vỉ nướng, phết một lớp nước sốt dầu hào lên trên. Nướng bào ngư ở lửa nhỏ trong khoảng 5-7 phút cho chín vàng đều. Bào ngư nướng sốt dầu hào chín vàng, thơm phức. Trang trí thêm hành lá, ngò rí lên trên cho món ăn thêm hấp dẫn.

Khi nướng bào ngư nướng Phú Quốc, bạn nên nướng ở lửa nhỏ để bào ngư chín đều mà không bị cháy. Bào ngư nướng sốt dầu hào chín vàng, thơm lừng, thịt bào ngư dai giòn, ngọt thanh, quyện với nước sốt đậm đà. Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào nước sốt dầu hào như tỏi băm, ớt băm,... để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Khi nướng bào ngư, bạn nên nướng ở nhiệt độ vừa phải để bào ngư không bị cháy. Nếu nướng bào ngư trên bếp than hoa, bạn nên dùng vỉ nướng có lót giấy bạc để tránh bào ngư bị dính vào vỉ nướng.

Giá trị dinh dưỡng của món bào ngư nướng Phú Quốc

Bào ngư là một loại hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Bào ngư chứa nhiều protein, canxi, sắt, vitamin A, vitamin D,... Những dưỡng chất này rất cần thiết cho sức khỏe con người.

Bào ngư là một nguồn protein dồi dào, cung cấp khoảng 17,5g protein trong 100g bào ngư tươi. Protein là thành phần quan trọng của cơ thể, giúp xây dựng và sửa chữa các mô cơ, xương, da, tóc,...

Bào ngư là một nguồn canxi tuyệt vời, cung cấp khoảng 37mg canxi trong 100g bào ngư tươi. Canxi là khoáng chất cần thiết cho xương và răng chắc khỏe. Bào ngư là một nguồn sắt tốt, cung cấp khoảng 3,8mg sắt trong 100g bào ngư tươi. Sắt là khoáng chất cần thiết cho quá trình tạo máu.

Bào ngư cung cấp khoảng 75mcg vitamin A trong 100g bào ngư tươi. Vitamin A là vitamin cần thiết cho thị lực, làn da, hệ miễn dịch. Bào ngư cung cấp khoảng 10mcg vitamin D trong 100g bào ngư tươi. Vitamin D là vitamin cần thiết cho sự hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe.

Ngoài ra, bào ngư còn chứa nhiều dưỡng chất khác như omega-3, selen, kẽm,... Những dưỡng chất này đều có tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ tim mạch. Bào ngư là một thực phẩm bổ dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Bào ngư là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Bào ngư chứa nhiều cholesterol, ăn quá nhiều bào ngư có thể làm tăng cholesterol trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, bào ngư là một loại hải sản, có thể gây dị ứng cho một số người. Nếu bạn bị dị ứng với hải sản, bạn nên tránh ăn bào ngư. Liều lượng ăn bào ngư hợp lý là khoảng 50g/ngày. Bạn có thể ăn bào ngư với tần suất 2-3 lần/tuần.


Trên đây, Thai Village đã thông tin đến bạn 3 món bào ngư nướng Phú Quốc thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn, hoặc nếu việc nấu món ăn gây khó ăn cho bạn hãy đến nhà hàng Thai Village để thưởng thức món ăn. Tại Thai Village, chúng tôi chế biến đa dạng các món ăn từ bào ngư, với hương vị thơm ngon khó cưỡng. 


Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE TP.HCM

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội