2 Cách nấu thịt nai ngọt thịt, mềm mại - ăn là ghiền

25/01/2024

Thịt nai là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có vị ngọt thanh, thơm ngon. Thịt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ đơn giản đến cầu kỳ, mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm ẩm thực thú vị. Trong bài viết dưới đây, Thai Village sẽ giới thiệu đến bạn các món ngon từ nai giúp bạn có thể thực hiện tại nhà. 


Cách 1: Thịt nai xào măng tây

1. Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Để nấu món nai xào măng tây bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu kể trên với số lượng như sau: 

  • 200g thịt nai
  • 200g măng tây
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu

Nai rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp nai với hạt nêm, muối, tiêu trong khoảng 15 phút. Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già, thái khúc dài khoảng 3 lóng tay. Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

2. Chuẩn bị dụng cụ để nấu 

Dưới đây là danh sách các dụng cụ cần thiết để nấu thịt nai:

  • Dao và thớt là dụng cụ cần thiết để sơ chế nguyên liệu. Bạn nên chọn dao có lưỡi sắc để dễ dàng thái nguyên liệu.
  • Chảo chống dính là dụng cụ cần thiết để xào, rán thịt. Bạn nên chọn chảo có kích thước phù hợp với lượng thịt cần nấu.
  • Muôi gỗ: Muôi gỗ là dụng cụ cần thiết để đảo thịt khi nấu. Bạn nên chọn muôi gỗ có cán dài để dễ dàng đảo thịt.
  • Bếp ga hoặc bếp từ, bếp điện là dụng cụ cần thiết để nấu.
  • Chậu rửa là dụng cụ cần thiết để rửa nguyên liệu.

Tùy theo món thịt bạn muốn nấu, bạn có thể chuẩn bị thêm các dụng cụ khác như:

  • Thìa canh để đong gia vị khi ướp thịt.
  • Rây để rây mịn gia vị khi ướp thịt.
  • Bếp nướng để nướng thịt.
  • Tủ hấp để hấp thịt.

Tùy theo món thịt bạn muốn nấu, bạn có thể chuẩn bị thêm các dụng cụ khác phù hợp.

3. Cách nấu thịt nai xào măng tây

Nai rửa sạch thịt với nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Xát muối hạt lên thịt để khử mùi hôi. Thái thịt thành miếng vừa ăn, dày khoảng 1-2 cm. Ướp thịt với các loại gia vị như hành tím, tỏi, gừng băm, hạt nêm, muối, tiêu,... trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.

Hành khô, tỏi, gừng bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc vỏ, cắt khúc. Ớt bỏ cuống, thái lát. Nước chấm có thể được làm từ nước mắm, đường, chanh, ớt,... Rau củ quả đi kèm tùy theo món thịt bạn muốn nấu. Ví dụ, nếu bạn muốn nấu thịt xào lăn, bạn cần chuẩn bị thêm hành tây, cà rốt, ớt chuông,... Sơ chế rau củ quả như bình thường.

Để thịt mềm, bạn có thể chần sơ thịt qua nước sôi trước khi nấu. Khi ướp thịt, bạn nên ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho tỏi băm vào phi thơm. Cho nai vào xào chín. Cho măng tây vào xào chín. Cho nai và măng tây vào chảo, đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Cho nai xào măng tây ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức. Để nai mềm, bạn nên ướp nai với một ít rượu vang hoặc sữa tươi trước khi xào. Để măng tây giòn ngon, bạn nên luộc sơ măng tây trước khi xào. Để món ăn đậm đà, bạn có thể cho thêm một chút nước tương hoặc dầu hào vào khi xào. Để món ăn có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một ít cà rốt, nấm,... khi xào măng tây.

Cách 2: Thịt nai xào hành

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nai xào hành là món ăn đơn giản nhưng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này có hương vị đậm đà, nai mềm ngọt hòa quyện với vị thơm của hành tây. Món ăn này cần các nguyên liệu sau: 500g nai, 2 củ hành tây, 2 củ hành tím, 2 tép tỏi

2. Sơ chế nguyên liệu

Thịt rửa sạch, thái lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cho nai vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

3. Cách nấu thịt nai xào hành

Phi thơm hành tím, tỏi băm trong chảo dầu nóng. Cho thịt vào xào chín. Cho hành tây vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, cho thịt ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

Để thịt mềm, bạn có thể chần sơ thịt qua nước sôi trước khi ướp. Bạn có thể cho thêm các loại gia vị khác tùy theo sở thích, chẳng hạn như bột cà ri, bột ớt,... Khi xào thịt, bạn nên xào với lửa lớn để thịt chín đều và không bị khô.

Thịt mềm, ngọt, thấm gia vị, hòa quyện với vị thơm của hành tây và sả. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.

Cách bảo quản món thịt nai vẹn nguyên hương vị sau khi nấu

Thịt nai là loại thịt đỏ, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Thịt có vị ngọt, mềm, thơm, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, món ăn cũng dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách.

Bảo quản trong tủ lạnh là cách bảo quản nai phổ biến nhất. Bạn có thể bảo quản thịt trong tủ lạnh từ 2-3 ngày. Khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên cho thịt vào hộp kín hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm để tránh thịt bị khô.

Bạn có thể bảo quản nai trong tủ đông từ 3-6 tháng. Khi bảo quản thịt trong tủ đông, bạn nên cắt thịt thành từng miếng nhỏ, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cho vào hộp kín.

Thịt phải được bảo quản trong hộp kín hoặc túi hút chân không để tránh vi khuẩn xâm nhập. Thịt không nên được bảo quản quá lâu, vì sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Nếu thịt được bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể hâm nóng trực tiếp trong lò vi sóng hoặc trên bếp. Nếu thịt được bảo quản trong tủ đông, bạn cần rã đông thịt trước khi hâm nóng. Bạn có thể rã đông thịt trong tủ lạnh hoặc trong ngăn mát lò vi sóng.

Rửa thịt trước khi bảo quản sẽ khiến thịt bị mất nước và nhanh hỏng. Thịt sẽ bị mặn nếu ướp quá nhiều gia vị và cũng sẽ dễ bị hư hơn. 

Giá trị dinh dưỡng của món thịt nai

Thịt nai là một loại thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích. Nai là loại thịt đỏ rất giàu dinh dưỡng, là nguồn cung cấp protein, sắt, kẽm, vitamin B12 và các khoáng chất khác.

Nai cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6, niacin, selen và phốt pho tốt. Nai là một lựa chọn lành mạnh cho những người đang tìm kiếm nguồn protein chất lượng cao. Nó cũng là một nguồn cung cấp sắt và kẽm tốt, hai khoáng chất quan trọng cần thiết cho sức khỏe của máu và miễn dịch.

Nên chọn loại thịt nạc, có màu đỏ tươi, không có mùi hôi, thớ thịt săn chắc. Bạn có thể chọn phần thịt vai, thịt thăn hoặc thịt gầu. Khi mua thịt, bạn nên chọn thit tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.


Với hướng dẫn 2 cách nấu món nai trên của Thai Village, chắc hẳn bạn có thể thực hiện món ngon cho gia đình mình. Nếu như việc nấu món ăn này gây khó khăn cho bạn, hoặc bạn không có thời gian thực hiện. Bạn hãy đến nhà hàng Thai Village để thưởng thức món thịt nai được chế biến từ những đầu bếp chuyên nghiệp với hương vị thơm ngon. 


Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE TP.HCM

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội