Tổng hợp 3 món cơm chiên thơm ngon dễ làm tại nhà

25/01/2024

Cơm chiên hay còn gọi là cơm rang là một món ăn quen thuộc và được yêu thích trên khắp thế giới. Món ăn này có thể được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau, từ hải sản, thịt, rau củ cho đến các loại hạt. Với cách làm đơn giản, cơm rang là một món ăn lý tưởng cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.

Trong bài viết này, Thai Village sẽ tổng hợp 3 món cơm rang thơm ngon, dễ làm tại nhà. Các món ăn này sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng mới để trổ tài nấu nướng.

Cơm chiên thơm hải sản

1. Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon

Để nấu món cơm rang hải sản ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Nguyên liệu:

  • 2 bát cơm nguội
  • 100g thịt bò
  • 100g cà rốt
  • 100g đậu que
  • 100g ngô ngọt
  • 1 quả trứng gà
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • 100g tôm
  • 100g mực
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 chén hành lá, ngò rí, chà bông, …

Rau củ giúp món cơm rang thêm phần tươi ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể sử dụng các loại rau củ như: cà rốt, đậu que, nấm, hành tây, bông cải xanh,...  Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu khác tùy theo sở thích, chẳng hạn như: trứng, xúc xích, lạp xưởng,...

2. Chuẩn bị dụng cụ để nấu cơm chiên

Dưới đây là dụng cụ cần thiết để nấu cơm rang:

  • Nếu bạn chưa có cơm để chiên hãy chuẩn bị nồi cơm điện để nấu cơm.
  • Chảo chiên cần có kích thước đủ lớn để đựng lượng cơm cần chiên. Bạn nên chọn chảo có chất liệu chống dính để cơm rang không bị dính vào chảo.
  • Thìa dùng để trộn cơm và các nguyên liệu. Bạn nên chọn thìa gỗ hoặc thìa nhựa để tránh làm xước chảo.
  • Dao dùng để cắt các nguyên liệu như thịt, rau, củ,...
  • Bếp ga hoặc bếp điện dùng để nấu cơm và chiên cơm.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một số dụng cụ khác như:

  • Muôi múc cơm dùng để múc cơm ra khỏi nồi.
  • Rổ hoặc tô dùng để vớt cơm ra khỏi nồi.
  • Tấm lót chống dính dùng để lót dưới chảo khi chiên cơm, giúp cơm rang không bị cháy.
  • Tô dùng để trộn cơm và nguyên liệu.
  • Rây dùng để sàng cơm.
  • Khăn giấy dùng để thấm dầu thừa trên cơm chiên.

2. Các bước thực hiện

Bạn nên cho cơm nguội ra rổ để vẩy bớt nước. Nếu cơm quá khô, bạn có thể cho thêm một ít nước ấm. Bạn rửa sạch thịt, thái miếng mỏng hoặc băm nhỏ. Khi sơ chế thịt, bạn nên thái thịt theo thớ để thịt không bị dai. Nếu sử dụng thịt bò, bạn nên ướp thịt với một ít dầu ăn, hạt nêm, tiêu trong khoảng 15 phút để thịt mềm và thấm gia vị.

Rửa sạch rau củ, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Nếu sử dụng cà rốt, bạn nên thái cà rốt thành hạt lựu để cà rốt chín đều hơn. Bạn có thể luộc sơ rau củ trước khi rang để rau củ chín đều và không bị nát. 

Đập trứng ra bát, đánh tan. Bạn nên để cơm nguội trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi rang. Điều này sẽ giúp cơm tơi hơn và dễ rang hơn.

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen, cắt hạt lựu. Mực ống rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn. Hành tây rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.

Tôm, mực ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Làm nóng chảo với 2 thìa cà phê dầu ăn, phi thơm hành khô băm, cho tôm, mực vào xào chín. Tiếp theo, cho cà rốt, hành tây vào xào chín.

Cho cơm nguội vào chảo, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn, đảo đều. Cho trứng vào, đảo đều cho trứng chín. Nêm gia vị cho vừa ăn: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường. Thêm hành lá, ngò rí vào, đảo đều. Tắt bếp, múc cơm chiên ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

Để cơm rang ngon, bạn nên dùng cơm nguội. Cơm nóng sẽ bị nhão, không ngon. Khi xào hải sản, bạn nên xào chín trước, sau đó mới cho cà rốt, hành tây vào xào. Khi chiên cơm, bạn nên chiên với lửa lớn để cơm không bị nát.

Cơm rang gà cá mặn

1. Sơ chế nguyên liệu

Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây cho món cơm rang gà cá mặn: 2 bát cơm nguội, 100g cà rốt, 100g đậu que, 100g ngô ngọt, 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 100g thịt gà, 50g cá mặn, 100g giá đỗ. 

Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 15 phút. Cá mặn ngâm nước lạnh khoảng 30 phút để giảm bớt độ mặn. Sau đó, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

2. Cách thực hiện

Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho cá mặn vào chiên vàng giòn. Vớt cá mặn ra, để ráo dầu. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho hành khô vào phi thơm. Cho thịt gà vào xào chín. Cho cơm nguội vào chảo, đảo đều. Cho trứng gà vào chảo, đảo đều cho trứng chín. Cho cá mặn vào chảo, đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Cơm chiên hải sản

1. Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu có món cơm này cũng tương tự với cơm rang thơm cá mặn, tuy nhiên món này không có thơm: 300gr cơm nguội, 100gr tôm sú, 50gr mực ống, 50gr thịt cua, 1 quả trứng gà, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1/2 chén hành lá, ngò rí

Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chỉ lưng, cắt hạt lựu. Mực ống rửa sạch, cắt khoanh tròn. Thịt cua bóc vỏ, bỏ gạch, xé nhỏ. Hành tây, cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Cho tôm, mực, thịt cua vào tô, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tây, cà rốt vào xào chín mềm. Cho tôm, mực, thịt cua vào xào chín. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn.

2. Cách thực hiện

Cho cơm nguội vào chảo, đảo đều cho cơm tơi ra. Cho trứng gà vào, đảo đều cho trứng chín. Cho hành lá, ngò rí vào, đảo đều. Nêm thêm 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê đường cho món ăn thêm đậm đà. Cho cơm chiên hải sản ra đĩa, trang trí với hành lá, ngò rí. Dùng nóng với tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise tùy thích.

Cách chọn nguyên liệu nấu cơm rang ngon

Cơm dùng để rang cần được nấu chín đều, không quá khô hoặc quá nhão. Cơm để chiên nên là cơm nguội, cơm vừa nấu xong sẽ dễ bị nát khi chiên. Bạn có thể nấu cơm bằng nồi cơm điện hoặc nồi cơm gas. Thịt là nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong món cơm rang. Bạn có thể sử dụng thịt bò, thịt heo, thịt gà, thịt tôm, thịt cua,... tùy theo sở thích. 


Khi mua nguyên liệu, bạn cần lưu ý chọn những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Thịt cần có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi. Rau củ cần có màu sắc tươi xanh, không bị dập nát. Chuẩn bị nguyên liệu là bước quan trọng để tạo nên món cơm rang ngon. Vì vậy, bạn cần chú ý lựa chọn và sơ chế nguyên liệu cẩn thận.


Cơm rang là một món ăn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Trên đây, Thai Village đã giới thiệu đến bạn cách nấu món cơm chiên thơm ngon có thể làm tại nhà. Nếu như bạn không tiện nấu nướng, hãy đến Thai Village để thưởng thức món cơm rang thơm ngon được thực hiện từ những đầu bếp chuyên nghiệp hàng đầu.


Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE TP.HCM

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội